Giỏ hàng

5 hệ quả nghiêm trọng của việc trùm kín chăn khi ngủ


Trùm kín chăn khi ngủ có lẽ là thói quen của rất nhiều người, ở nhiều độ tuổi khác nhau bất kể trời lạnh hay nóng bức. Thói quen này hình thành do mong muốn tránh ánh sáng, tiếng ồn từ xung quanh gây ảnh hưởng đến giấc ngủ nhưng cũng vô tình mang đến những tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Hôm nay hãy cùng Nature Home tìm hiểu 5 tác hại của việc trùm kín chăn khi ngủ để loại bỏ thói quen này ngay từ hôm nay nhé!


1. Gây tổn thương não


Theo nghiên cứu, những người có thói quen trùm kín đầu khi ngủ dễ gây tổn thương não hơn những người thường. Ngủ trùm kín chăn lên mặt còn là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, lâu dần khiến não bộ kém minh mẫn, chậm chạp.
Khi ngủ trùm chăn kín đầu, đồng nghĩa với bạn cách ly với không khí bên ngoài, lượng Oxy càng ít đi thì lượng khí Co2 lại càng nhiều. Chính điều này sẽ gây ra hiện tượng khó thở, ngột ngạt do các cơ quan không được cung cấp đầy đủ dưỡng khí nên hoạt động kém, đặc biệt là não sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trùm chăn khi ngủ có thể gây suy giảm trí nhớ


2. Hít thở trong môi trường ô nhiễm


Chăn ga gối là nơi chứa nhiều vi khuẩn do mồ hồi tiết ra cũng như bụi bẩn trong không khí bám vào các lớp vải. Dù chúng ta giặt giũ chăn ga gối thường xuyên nhưng việc này cũng không thể ngăn chặn hoàn toàn bụi bẩn. Việc chúng ta thường xuyên trùm chăn kín đầu đồng nghĩa với việc chúng ta hít những bụi bẩn từ chính chăn ga gối nệm của mình, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


3. Triệu chứng ngưng thở khi ngủ


Có nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng này như do tư thế ngủ, do sức khỏe. Tuy nhiên thói quen trùm chăn khi ngủ lại là một trong những nguyên nhân chính làm cản trở lưu thông không khí qua miệng và mũi nên gây ra tình trạng này. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây khó ngủ, trằn trọc, ban ngày kém tỉnh táo thận trí gây tăng cân, béo phì.


Thói quen trùm chăn khi ngủ là một nguyên nhân gây khó thở, giấc ngủ gián đoạn.


4. Khó ứng phó với các vấn đề xung quanh


Trùm chăn kín đầu sẽ làm giảm khả năng nghe và nhận thức được các mùi xung quanh. Vì vậy nếu trong trường hợp khẩn cấp, có hỏa hoạn hay bất cứ điều gì xảy ra bạn sẽ không thể phản ứng kịp thời, nhanh chóng. Không nên trùm kín chăn lên đầu để kịp phát hiện những bất thường quanh mình và xử lý sớm nhất.

5. Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ


Trùm kín chăn lên mặt khiến không khí bên trong chăn ngột ngạt, gây khó thở làm gián đoạn giấc ngủ, trằn trọc và ngủ không ngon giấc. Nặng hơn, việc này còn có thể khiến bạn cảm thấy nôn nao, chóng mặt khi ngủ dậy.

Hy vọng bạn đã hiểu về tác hại của việc trùm chăn kín đầu khi ngủ và sẽ loại bỏ thói quen này ngay hôm nay để không có những ảnh hưởng nghiêm trọng nào đến sức khỏe.

=> Xem thêm bài: 10 cách để chìm vào giấc ngủ nhanh nhất

Facebook Youtube Top